50 năm hờn tr:ách cha quá c:ố khiến anh em ly tǻn và cuộc đoàn tụ xúc động của gia đình 8 người

Cuộc đoàn tụ này đặc biệt ở chỗ, không chỉ là buổi trùng phùng sau bao năm xa cách mà còn giúp người con, người anh trong gia đình hóa giải được định kiến về người cha quá cố gây ra ly tán.

(Ảnh: TTO)

Vẫn là một câu chuyện đoàn tụ đầy xúc động từ chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” mà tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả tại công đồng Ngẫm chuyện đời, câu chuyện ly tán của một gia đình 8 người cùng những định kiến về người cha quá cố mà mãi đến 50 năm sau mới được hóa giải khiến người trong cuộc lẫn khán giả phải vỡ òa vì xúc động.

Thông tin từ chương trình, bà Đỗ Thị Thu Thủy hiện sống ở Hải Phòng sau nhiều lần nhờ người vào Nam tìm lại anh em thất lạc từ năm 1972 , thậm chí có lần đăng tin trên các báo ở TP.HCM để tìm mẹ và các anh chị nhưng vẫn chưa tìm được thì đã gửi thư về chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Được biết, cha mẹ bà Thủy là ông Đỗ Doãn Sùng và bà Nguyễn Ngọc Ánh nên duyên tại TP.HCM và sinh ra 8 người con. Trong đó, bà Thủy là út. Sau đấy vì bất đồng quan điểm mà ông Sùng dẫn bà Thủy và một anh trai của bà ra Đà Nẵng sống.

Được một thời gian, ông Sùng gửi con gái út cho người vợ đầu tiên ở Hà Tĩnh trước khi ông đi lính. Còn anh trai bà Thủy trở lại TP.HCM tìm được má. Sau này mới biết, trước khi lấy bà Ánh và có 8 người con thì ông Sùng từng là người đã có gia đình.

Nói về cuộc sống của bà Ánh và những người con tại TP.HCM, do bà chuyển đi nơi mới nên ông Sủng mất mọi liên lạc từ đó. Thấy má vất vả làm việc chăm lo cho các con, ông Đỗ Hồng Thái (con thứ của bà Ánh) hờn trách người cha, cho rằng ông là lý do khiến anh em ly tán suốt hơn 50 năm qua.

Tại sân khấu của “Như chưa hề có cuộc chia ly” số 153, sao bao nhiêu năm xa cách thì bà Thủy đã có cơ hội gặp lại anh em của mình, là bà Đỗ Hồng Vân, ông Đỗ Hồng Thưởng và ông Đỗ Hồng Thái. Qua chương trình, biết được nỗi lòng của người cha, ông Đỗ Hồng Thái bày tỏ không còn hờn trách cha nữa. Bà Vân còn cho hay thêm, khoảng thời gian ở cùng má tại TP.HCM thì bà luôn mong mỏi một lần gặp em và biết tin tức về cha. Trước khi mất, ngày nào má bà cũng nhắc nhớ về em và bảo ráng đi tìm em. Giờ mong ước ấy đã trở thành hiện thực sau 50 năm ly tán rồi, mọi người nhỉ?

Phút giây đoàn tụ đầy nước mắt của gia đình (Ảnh: TTO)

Quả thật 50 năm là khoảng thời gian rất dài, theo dõi hết số phát sóng này tôi vẫn không quên được ánh mắt của ông Thái và ông Thưởng khi nhắc đến người cha quá cố của mình. Vì khoảng thời gian sống cùng má ở thành phố đã rất cực khổ, không cha, không anh em, học hành gián đoạn vì hoàn cảnh mà phải mưu sinh sớm. Nhưng may mắn là sau hơn 50 năm, mọi định kiến ấy đã được hóa giải hoàn toàn. Hi vọng thời gian tới, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau tận hưởng những ngày tháng viên mãn và đầm ấm nhất.